Tin tức & Blog

Góc nhìn từ Foxrise Studio

Những thông báo mới nhất, nội dung cập nhập và xu hướng thiết kế được Foxrise Studio chia sẻ với khách hàng và độc giả của mình.
Tin tức & Blog

Thiết kế của Surface Neo có thể biến nó thành thiết bị thay thế di động?

Newsroom
Microsoft trình làng thiết bị mới nhất của mình mang tên Surface Neo với hai màn hình cảm ứng 9 inch được gắn với nhau bằng một bản lề. Thoạt nhìn, thiết bị này trông khá giống chiếc Samsung Galaxy Fold, tuy nhiên, thực chất kết cấu và công năng của hai thiết bị này lại hoàn toàn khác nhau.
Microsoft chính thức giới thiệu mẫu thử cho sản phẩm mới Surface Neo. Ảnh: Microsoft
Microsoft chính thức giới thiệu mẫu thử cho sản phẩm mới Surface Neo. Ảnh: Microsoft
Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai thiết bị nằm ở chính chiếc bản lề kể trên. Trong khi Samsung sử dụng tấm nền Dynamic AMOLED 5 lớp siêu mỏng cho Galaxy Fold để nó có thể uốn cong và gập lại đến hơn 90 độ thì Microsoft lại tách riêng hai màn hình cho góc xoay đến 180 độ mỗi bên. Ưu điểm của Samsung nằm ở điểm này khi có thể cho tra một trải nghiệm thống nhất và hoàn chỉnh, còn với Neo, đó cũng chính là một nhược điểm. Dẫu vậy, trên thực tế, Neo được ra đời với một mục đích hoàn toàn khác Fold. Microsoft không chỉ muốn Neo trở thành thiết bị có thể giải trí tiện lợi mà nó còn có thể thay thế laptop và PC cho những công việc văn phòng thông thường.
Trong đoạn quảng cáo sản phẩm, Microsoft đã trình diễn 4 hình thái sử dụng thiết bị, bao gồm: Máy tính bảng (khi gập ngược hai màn hình), Màn hình cảm ứng cỡ vừa (khi mở rộng hai màn hình), Laptop (khi gập vuông góc 1 màn hình và kết hợp với bàn phím không dây) và PC (khi mở nhẹ hai màn hình và kết hợp với bàn phím không dây). Rõ ràng, với thiết kế mới, Surface Neo có thể  thay thế rất nhiều thiết bị mà chúng ta hiện đang mang theo hằng ngày, từ ở nhà cho tới văn phòng. Surface có thể "biến hình" để phù hợp với nhiều mục đích sử dụng hơn.
Surface Neo có thể 'biến hình' với bốn hình thái khác nhau. Ảnh: Microsoft
Surface Neo có thể 'biến hình' với bốn hình thái khác nhau. Ảnh: Microsoft
Dẫu vậy, có một số hạn chế rõ ràng cho dòng sản phẩm này và tất cả đều xuất phát từ kích thước màn hình, thứ đã khiến cho smartphone trở thành biểu tượng của ngành công nghiệp mới. Với hai màn hình 9 inch, Surface Neo sẽ gặp những khó khăn nhất định khi sử dụng.
Nó có thể trở thành một tablet khá vừa vặn khi gập hai màn hình ngược lại, tuy nhiên lúc này độ dày khá lớn khiến việc cầm nắm không hiệu quả. Chưa kể đến việc khi đặt thiết bị theo chiều này xuống các bề mặt như bàn hay gỗ, phần mặt còn lại có thể bị trầy xước. Việc sử dụng thêm bao da hoặc tấm lót lúc này không khả dụng nếu bạn là người bận rộn cần làm việc nhanh và ngay lập tức với đồng nghiệp của mình.
Tuy nhiên, nếu mở cả hai màn hình, thiết bị cho ra một tablet khổng lồ với màn hình lên tới hơn 12 inch, một kích thước phù hợp cho một tablet để làm việc. Dẫu vậy, khi ấy, thách thức với tấm bản lề kia có thể gây ra một số hạn chế nho nhỏ. 12 inch cũng khá bất tiện khi cầm vì sẽ khá cấn tay, không thể cứ gấp lại theo cách mà Microsoft giới thiệu được. Vậy nên mới hai hình thái này, chúng ta có thể sử dụng Surface Neo với dạng tablet nhỏ cho công việc giải trí tại gia, khi xem phim hoặc lúc ngồi trên sofa với thiết bị đặt trên đùi hoặc cầm trên tay. Trong khi, với tablet lớn, thiết bị phù hợp khi làm việc theo nhóm, trình bày ý tưởng hoặc phác thảo với việc đặt trên bề mặt phẳng như mặt bàn chẳng hạn.
Surface cảm giác khá 'cồng kềnh' khi cầm trên tay. Ảnh: Microsoft
Surface cảm giác khá 'cồng kềnh' khi cầm trên tay. Ảnh: Microsoft
Điều thú vị nhất của Surface Neo là việc kết hợp nó với bàn phím rời. Theo quảng cáo, có thể Microsoft sẽ bán kèm cùng thiết bị này một phụ kiện như thế. Khi đặt chiếc bàn phím này nên một mặt cảm ứng, tự động, màn hình đó sẽ hiển thị các tùy biến khiến Surface Neo trở thành một chiếc laptop đích thực. Theo Microsoft, với bàn phím có cảm biến, khi được đặt gần bản lề, phần còn lại của màn hình sẽ được tự động biến thành một touchpad. Còn khi đặt ở sát cạnh rìa, phần còn lại sẽ trở thành một touchbar (giống như trên Macbook Pro nhưng có kích thước lớn và nhiều tùy biến hiệu quả hơn). Nhưng cũng cần lưu ý, với hình thái này, ai sẽ có thể làm việc với một chiếc laptop có màn hình chỉ... 9 inch? 
Điểm thú vị của thiết bị nằm ở việc kết hợp với bàn phím không dây để có nhiều tùy chọn cho soạn thảo. Ảnh: Microsoft
Điểm thú vị của thiết bị nằm ở việc kết hợp với bàn phím không dây để có nhiều tùy chọn cho soạn thảo. Ảnh: Microsoft
Vẫn với chiếc bàn phím không dây, Surface Neo có thể hoàn toàn trở thành một chiếc PC với màn hình... 12 inch. Rõ ràng là quá nhỏ để làm việc. Chưa kể với chiếc bản lề đen lớn nằm giữa hai màn hình, không rõ nếu đặt nó nên mặt bàn và nhìn xuống sẽ thế nào? Hy vọng Microsoft có thể bàn kèm một chân đến để giúp nâng góc nhìn của thiết bị lên cao hơn nếu như thực sự muốn nó có thể trở thành một thiết bị thay thế PC gia đình.
Nhìn chung, Surface Neo có thể là bước đi mới và mang nhiều tham vọng từ Microsoft. Tổng thể thiết bị cho cảm giác đẹp mắt và hài hòa với các đường cắt khá vuông góc và cứng cáp, phù hợp cho nhu cầu công việc văn phòng đơn giản. Tuy nhiên, với màn hình vừa là ưu thế cũng vừa là nhược điểm, chúng ta có thể kỳ vọng Microsoft sẽ tích hợp cho thiết bị một tùy biến Windows 10 X mượt mà cũng như năng suất hơn. Hiện các thông tin về cấu hình của thiết bị vẫn còn đang được Microsoft giữ bí mật, hãy cùng chờ xem ông trùm phần mềm một thời nay có thể mang đến những đột phá nào cho phần cứng hay không.
Surface Neo sẽ chạy hệ điều hành tùy biến Windows 10 X. Ảnh: Microsoft
Surface Neo sẽ chạy hệ điều hành tùy biến Windows 10 X. Ảnh: Microsoft
Microsoft Surface Neo được dự kiến ra mắt chính thức vào mùa lễ hội đầu năm sau tuy nhiên chưa rõ thời điểm cụ thể.
Tin tức bởi Foxrise Studio
Gửi tin tức và blog của bạn cho chúng tôi?
foxrisestudio
@gmail.com